อาร์เซนอล เสริมน้อยไปไหมเรา

เปิดฤดูกาลมาได้นิดหนึ่งแล้วสำหรับพรีเมียร์ลีค แน่นอนว่าต้นฤดูกาลอย่างนี้เราคงจะยังไปฟันธงอะไรไม่ได้เลย ช่วงนี้ถือว่าเป็นช่วงปรับตัวทั้งคนเล่น ผู้จัดการทีม ที่ยังสามารถปรับปรุง เสริมแท็คติคผู้เล่นได้ในช่วงโค้งสุดท้ายของการซื้อขาย พูดถึงการซื้อขายนักเตะรอบนี้แล้วมีทีมหนึ่งที่ทำให้ผิดหวังมาก นั่นคือ อาร์เซนอล

ซื้อน้อย ซื้อถูก แต่ไม่ตอบโจทย์

อาร์เซนอล ภายใต้การคุมทีมของ อาร์แซน เวงเกอร์ เป็นทีมที่ใช้จ่ายอย่างรอบคอบมากในการซื้อขายนักเตะ ซื้อนักเตะน้อยมากในตลาดแต่ละรอบ ส่วนการทุ่มซื้อนักเตะระดับบิ๊กเนม หรือ นักเตะที่มีราคามากกว่า 30 ล้านปอนด์ขึ้นไปนี่ นับนิ้วมือได้เลย แน่นอนว่าการซื้อนักเตะน้อยคน ซื้อแบบราคาไม่แพงนั้น หากมองในมุมมองของเศรษฐศาสตร์ที่เวงเกอร์ถนัดนั้น ต้องบอกว่าทำได้ดีทีเดียว(กำไรทุกปี) แต่หากมาดูผลงานในสนามก็เหมือนเดิมคือ ลุ้นที่ 4 ไปเล่น UCL ส่วนบอลถ้วยก็แล้วแต่โอกาสถ้าทำได้ก็ทำ ทำไม่ได้ก็แล้วไป ซึ่งการซื้อนักเตะแบบนี้ มันทำให้ไม่ตอบโจทย์ของแฟนบอลเหมือนกันนะ ลองคิดดูสิว่าทีมห่างจากแชมป์ลีคมากี่ปีแล้ว ทีมระดับนี้มันก็นานเกินไปเหมือนกัน

เปลี่ยนความคิดกันใหม่ก็ยังไม่สาย

ในภาวะที่ราคานักเตะต่างพุ่งทะยานไปสุดเพดานอย่างนี้ แน่นอนว่าการมองหานักเตะแบบราคาถูก ซื้อมาแล้วเล่นได้เลย เข้ากับแผนการเล่นที่วางไว้ และสามารถลงเล่นในลีคที่ปะทะกันหนักๆอย่างพรีเมียร์ลีคได้นั้น มันหายากมากๆ ดังนั้นเวงเกอร์ควรจะเปลี่ยนความคิดตัวเอง ยอมทุ่มซื้อ ยอมเสี่ยงบ้าง แน่นอนว่าการทุ่มซื้อบางทีก็อาจจะไม่ได้ตามที่หวัง แต่ถ้าไม่ทุ่มอะไรเลย ในขณะที่คนอื่นทุ่มกันโครมครามแบบนี้ เวงเกอร์ก็คงต้องนั่งอยู่แค่ที่ 4 มองดูเค้าลุ้นแชมป์ต่อไป เพราะงั้นเปลี่ยนความคิดตอนนี้ก็ยังไม่สายนะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *